KHẢ NĂNG CHỊU LỰC CỦA CÂY CHỐNG TĂNG

Giàn giáo xây dựng, Giàn Giáo Nêm, Dàn Giáo Khung, Dàn Giáo Vietform, Mâm giàn giáo, Cây chống, Kích tăng , Chéo giàn giáo, Máy trộn bê tông, Thang dàn giáo

Cây chống tăng là công cụ vô cùng quan trọng ở mọi công trình. Để đảm bảo an toàn lao động, các nhà thầu cần phải nắm bắt rất nhiều yếu tố, một trong số đó là khả năng chịu lực của cây chống tăng

Chúng tôi là sự lựa chọn tốt cho các bạn!

Việt Nam Tiếng Anh Tiếng Chi

Khả Năng Chịu Lực Của Cây Chống Tăng

Cây chống tăng là công cụ vô cùng quan trọng ở mọi công trình. Để đảm bảo an toàn lao động, các nhà thầu cần phải nắm bắt rất nhiều yếu tố, một trong số đó là khả năng chịu lực của cây chống tăng và sức chịu tải của cây chống thế nào để có những lắp đặt, phân bổ cây chống cho phù hợp.
 

Sập, đổ sẽ là rủi ro cao nếu khả năng chịu lực của cây chống tăng không đáp ứng được trọng lượng mà nó phải gánh chịu. Để không phải chịu những rủi ro về sức người lẫn sức của trong khi thi công, mọi nhà thầu cần nắm bắt vững các đặc điểm và khả năng chịu tải của chúng.

 

CÁC KÍCH THƯỚC VÀ CẤU TẠO CỦA CÂY CHỐNG TĂNG

Cây chống tăng là gì ? Cây chống tăng có bao nhiêu kích thước ?

Cây chống tăng (hay còn gọi là Cây Chống Đơn) là công cụ xây dựng được dùng nhiều trong những công trình xây dựng hiện nay có tác dụng chống sàn nhà, sàn bê tông, chống đỡ cột, cột sàn ngoài ra còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như : cây chống sắt, cây chống sàn, cây chống đơn, được sản xuất và thiết kế với độ dày 1.8ly, 2ly chiều dài sử dụng phổ biến 3.5m, 4m, 4.5m, 5m.

 

Cấu tạo của Cây Chống Tăng bao gồm 2 phần đó là vỏ và ruột được làm từ 2 ống thép với kích cỡ khác nhau có thể lồng vào nhau kết hợp cùng bộ Ren đế để có thể tùy chỉnh độ cao cho phù hợp với yêu cầu của các nhà thầu.

Ruột cây chống tăng dùng loại thép đường kính Ø49 còn vỏ cây chống tăng thì dùng loại thép có đường kính Ø60 đều có độ dày 2ly luồng vào với nhau. Trên ruột cây chống tăng được khoan thành nhiều lỗ với độ giản cách vô cấp với nhau để tùy chỉnh độ cao trong giới hạn cho phép. Bộ Ren Đế (hay còn gọi là bộ điều khiển K) cho phép người dùng tăng giảm độ cao của cây chống tăng thông qua các lỗ khoan trên ruột cây chống tăng bằng các thanh kim loại sỏ qua các lỗ ấy để cố định độ cao cho cây chống sao cho phù hợp với từng dự án thi công.
 

Cây chống tăng và cây chống xiên có các kích thước cơ bản thông dụng sau:

Cây chống kích thước 3.5m

Chiều cao lớp ngoài (ống thép Ø60): 1.7m
Chiều cao lớp trong (ống thép Ø49: 2.0m
Chiều cao tối thiểu khi sử dụng: 2.0m và tối đa là 3.4m

Cây chống kích thước 4.0m

Chiều cao lớp ngoài (ống thép Ø60): 1.7m
Chiều cao lớp trong (ống thép Ø49: 2.5m
Chiều cao tối thiểu khi sử dụng: 2.5m và tối đa là 3.9m

Cây chống kích thước 4.2m

Chiều cao lớp ngoài (ống thép Ø60): 1.7m
Chiều cao lớp trong (ống thép Ø49: 2.7m
Chiều cao tối thiểu khi sử dụng: 2.7m và tối đa là 4.1 m

Cây chống kích thước 4.5m

Chiều cao lớp ngoài (ống thép Ø60): 2.2m
Chiều cao lớp trong (ống thép Ø49: 2.5m
Chiều cao tối thiểu khi sử dụng: 2.5m và tối đa là 4.4m

Cây chống kích thước 5.0m

Chiều cao lớp ngoài (ống thép Ø60): 2.2m
Chiều cao lớp trong (ống thép Ø49: 3.0m
Chiều cao tối thiểu khi sử dụng: 3.0m và tối đa là 4.9m

Ngoài ra cũng có thể có nhiều kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu sản xuất của khách hàng để sử dụng theo những mục đích khác nhau.

 

KHẢ NĂNG CHỊU LỰC CỦA CÂY CHỐNG TĂNG

Cây chống tăng có khá nhiều kích thước khác nhau như:

  • Cây chống tăng 3.5m: độ cao sử dụng tối thiểu là 2 m, chiều cao sử dụng tối đa 3,4m.
  • Cây chống tăng 4.0 m: độ cao sử dụng tối thiểu là 2,5 m, chiều cao sử dụng tối đa 3,9m.
  • Cây chống tăng 4.2m: độ cao sử dụng tối thiểut là 2,7 m, chiều cao sử dụng tối đa 4,1m.
  • Cây chống tăng 4.5m: độ cao sử dụng tối thiểu là 3,0 m, chiều cao sử dụng tối đa 4,4m.
  • Cây chống tăng 5.0m: độ cao sử dụng tối thiểu là 3,0 m, chiều cao sử dụng tối đa 4,9m.

>> Hầu hết các loại cây chống tăng đều có khả năng chịu lực lớn, sức chịu tải lên đến 1,7 tấn/cây (1700 kg/cây) cho mỗi cây chống đơn, càng nhiều cây chống tăng được bố trí cạnh nhau thì sẽ còn tăng mức chịu tải của chúng lớn hơn nữa nên các nhà thầu cần bố trí khoảng cách giữa các cây chống tăng cho hợp lý để tăng độ vững chắc cho hệ thống sàn.

 

 

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ CHỊU LỰC CỦA CÂY CHỐNG TĂNG

Vị trí giao nhau của phần vỏ bên ngoài và phần ruột bên trong chính là phần ren đế dùng để điều chỉnh độ cao cây chống tăng, đây là vị trí phải chịu lực nặng lớn nhất.

 

Vậy khi chọn mua sản phẩm cột chống bạn cần kiểm tra ký chất lượng của bộ ren đế điều chỉnh độ cao này.

Vì là điểm tập trung áp lực cao khi cây chống ở trạng thái làm việc nên bạn cần phải kiểm tra độ đồng tâm của phần vỏ bên ngoài và phần ruột bên trong của cột chống. Chính vì thế nên phải chú ý kiểm tra vị trí này vì nếu hai phần này ghép lại mà tạo thành đường cong (có điểm gãy) thì trong quá trình làm việc tải trọng thực tế của cột chống giảm đáng kể so với tải trọng thực sự của cột chống.

Ở các công trình thực tế thì điểm gãy này có thể cho phép là 3mm, điểm gãy càng lớn tải trọng cây chống càng giảm, thậm chí có thể nguy hiểm cho công trình.

Làm sao để kiểm tra điểm gãy cây chống ?

Để kiểm tra kỹ bạn nên xem độ đồng tâm của bộ ren đế điều chỉnh chiều cao khi hàn vào vỏ cây chống tăng và “độ thẳng” của phần vỏ bên ngoài của cột chống > Kiểm tra điểm gãy cây chống khá quan trọng bởi đây là điều ảnh hưởng lớn tới công trình.

 

Độ dày của vỏ cây chống tăng và độ dày ruột cũng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng chịu lực, khi mua cây chống tăng hay đặt sản xuất cây chống tăng ở bất cứ đâu bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng.

Chia sẻ:

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI BẢO LIÊN

Địa chỉ: 264 - 264A Nguyễn Thái Bình, P.12, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh 

Xưởng SX: 1326/5 Quốc Lộ 1A, Phường Thới An, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0966 88 1326 

Kinh doanh: 0797 65 6677

Email: dangiaobaolienphoenix@gmail.com

Website: http//dangiaobaolien.com

Bản đồ đường đến

Liên kết với chúng tôi

Thống kê truy cập

Online: 15

Tuần: 433

Tháng: 1767

Tổng: 152213

0966881326